top of page

Group

Public·19 members

Mẹo chọn cây Mai đẹp cho Tết, cách đảm bảo cây ra hoa đúng dịp Tết và cách chăm sóc sau Tết

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, người dân miền Nam luôn háo hức mua cây Mai để ăn Tết. Vậy làm thế nào để chọn được cây Mai đẹp, đảm bảo nở hoa đúng dịp Tết và sau đó làm thế nào để chăm sóc nó? Hãy tham khảo bài viết của Space T để biết thêm thông tin chi tiết!

Mẹo chọn cây Mai đẹp cho Tết

Có một số tiêu chí để đánh giá xem giá mai vàng hoành 40 có đẹp không. Tuy nhiên, đối với những người làm chuyên về việc lựa chọn cây Mai, một cây Mai đẹp thường đáp ứng bốn tiêu chí cơ bản sau:

Rễ:

Phần gốc của cây, bao gồm cả hệ thống rễ, rất quan trọng. Một hệ thống rễ tốt đảm bảo cây đứng vững và phát triển. Khi chọn cây Mai, hãy tìm cây có rễ nhô ra từ đất nhưng không quá mạnh mẽ. Cấu trúc rễ nên chắc chắn và không rối, vì rễ rối có thể làm mất đi sự đẹp của cây. Phần gốc nên lớn hơn phần thân trên, với các nốt nổi và rãnh sâu.

Thân:

Đối với bán mai vàng bến tre một thân cây tròn, chắc chắn với vỏ cây mịn màng là điều cần thiết. Thân cây nên mọc thẳng mà không cong hoặc xoắn. Nếu cây có dáng cong hoặc thô ráp, nó vẫn nên mỹ mãn. Thân cây nên lớn hơn nhánh và nhỏ hơn gốc để tạo ra một diện mạo hài hòa. Cây Mai lớn tuổi có thể có thân cây xoắn, tạo ra các hình dáng độc đáo.

Nhánh:

Khi lựa chọn cây Mai, hãy chọn cây có nhánh cân đối và hài hòa. Các nhánh nên mọc dài, thẳng và không cong hoặc uốn cong. Khi các nhánh nâng cao, chúng cần trở nên ngắn và nhỏ hơn. Nhánh thấp nhất không nên quá gần chậu để tránh che khuất sự đẹp của hệ thống rễ, với khoảng cách lý tưởng từ 10cm đến 15cm.


Búp:

Ngoài màu sắc của hoa, búp cũng rất quan trọng. Chuyên gia khuyên không nên chọn cây Mai có những nhánh hoa đã nở hoàn toàn. Cây với ít hoa hơn và nhiều búp hơn là sự lựa chọn tốt hơn. Búp nên mập mạch hơn là quá xanh hoặc mới nảy để đảm bảo chúng nở hoa vào dịp Tết.

Nên phân bố đều búp trên các nhánh để tránh quá tải chúng, vì thiếu dưỡng chất có thể làm cho hoa héo nhanh chóng. Hoa nở hoàn toàn nên có cánh hoa lớn, tròn. Một cây Mai đẹp thường có hoa với 5 cánh, tượng trưng cho năm nguyên tố ("Kim, Mộc, Thủy, Hoả, Thổ"). Tuy nhiên, cũng có nhiều loại cây có nhiều cánh hơn, vì vậy hãy chọn theo sở thích của bạn.

Tổng quan về cây Mai

Cây Mai, còn được biết đến với tên khoa học Ochna integerrima, thường được nhìn thấy trong các lễ hội Tết truyền thống ở miền Nam Việt Nam. Chúng tự nhiên mọc trong các khu rừng dọc dãy núi Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Trong khi chúng cũng tồn tại ở các khu vực núi và đồng bằng sông Cửu Long, chúng ít phổ biến hơn.

Cây Mai có tuổi thọ cao, với một số cây sống hơn một trăm năm. Chúng có gốc lớn, rễ nhô ra, thân gỗ, nhiều nhánh và lá mọc đều. Cây Mai rụng lá vào mùa đông và nở hoa vào mùa xuân. Do đó, nhiều gia đình cắt tỉa lá vào tháng Chạp âm lịch để kích thích ra hoa cho dịp Tết.

Một cây Mai phồn thịnh trong chậu tượng trưng cho một năm thành công và thịnh vượng.

Cây Mai mang ý nghĩa của Tết. Theo truyền thống, hoa Mai biểu thị cuộc sống bền bỉ, gắn bó qua những gian khó. Hoa Mai màu vàng rực rỡ biểu thị sự giàu có và thịnh vượng.

Đặc điểm của cây Mai

Hình dạng:

Cây Mai cao và thuộc loại cây lâu năm. Là cây gỗ, thân cây của chúng mạnh mẽ, trong khi các nhánh linh hoạt đủ để được tạo hình. Thân cây gồm nhiều nhánh, lá cây mọc thưa, và nếu được phép phát triển tự do, có thể đạt đến chiều cao 20-30m. Gốc của cây Mai tương đối lớn, với rễ đi sâu từ 2-3m.

Lá:

Lá cây Mai đơn giản, xen kẽ và hình oval. Mặt trên lá màu xanh nhạt và mặt dưới màu vàng nhạt.

Bạn có thể tham khảo bài viết: mua bán mai vàng

Hoa:

Hoa Mai là loại hoa lưỡng tính và mọc thành cụm. Ban đầu, hoa cái phát triển từ nách lá và sau đó mở ra thành các cụm màu xanh. Trong vòng một tuần, hoa Mai màu vàng sáng nở từ búp hoa. Thông thường, hoa Mai có năm cánh hoa mảnh mai, mặc dù một số loại có thể có đến 9-10 cánh hoa. Hoa thường nở và tàn trong vòng ba ngày.

Thời gian nở hoa của hoa Mai:

Hoa Mai thường nở vào mùa xuân, nhưng điều kiện thời tiết thay đổi có thể làm cho hoa nở không đồng đều, dẫn đến sự nở hoa sớm hoặc muộn. Không phải tất cả các hoa đều ra quả. Sau khi tàn, búp hoa sưng lên, và sau đó, hạt giống hình thành.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page